QUY ĐỊNH BẮT BUỘC ĐỐI VỚI CƠ SỞ SẢN XUẤT RAU AN TOÀN

Ngày 21/06/2024 00:00:00

ỦY BAN NHÂN DÂN

XÃ ÁI THƯỢNG

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc


Ái Thượng, ngày 21 tháng 6 năm 2024

QUY ĐỊNH BẮT BUỘC ĐỐI VỚI CƠ SỞ SẢN XUẤT RAU AN TOÀN

Để đượccấp giấy chứng nhậncơ sở đủ điều kiện sản xuất rau, quả an toàn thì cơ sở sản xuất, sơ chế phải đáp ứng các điều kiện mà pháp luật quy định, bao gồm điều kiện chung và điều kiện đảm bảo an toàn, trong đó:


Điều kiện chung của cơ sở sản xuất, sơ chế rau quả an toàn bao gồm:

Bảo đảm điều kiện về đất canh tác, nguồn nước, địa điểm sản xuất để sản xuất thực phẩm an toàn;

Tuân thủ các quy định của pháp luật về sử dụng giống cây trồng, giống vật nuôi, phân bón, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất kích thích tăng trưởng, chất tăng trọng, chất phát dục, chất bảo quản thực phẩm và chất khác liên quan đến an toàn thực phẩm.

Tuân thủ quy định về kiểm dịch và vệ sinh thú y trong giết mổ động vật và kiểm dịch thực vật đối với thực phẩm trồng trọt;

Thực hiện xử lý chất thải theo quy định về bảo vệ môi trường;

Chất tẩy rửa, chất diệt khuẩn, chất khử độc khi sử dụng phải đảm bảo an toàn cho con người và môi trường;

Duy trì các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm,, lưu giữ hồ sơ gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất thực phẩm tươi sống.

Điều kiện về địa điểm: theo đó địa điểm của cơ sở sơ chế rau, quả phải có diện tích phù hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;

Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất kinh doanh thực phẩm;

Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, vận chuyển và bảo quản các loại sản phẩm thực phẩm;

Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên

Duy trì các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất kinh doanh;

Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm;

Quy trình sơ chế, chế biến phải đảm bảo thực phẩm không bị ô nhiễm chéo, tiếp xúc các yếu tố độc hại hoặc ô nhiễm.

*Ngoài các điều kiện trên, sơ sở còn phải đáp ứng các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với rau, quả trong sản xuất rau, quả

Điều kiện sản xuất rau, quả:

+ Được thực hiện theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với rau, quả trong sản xuất do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn ban hành hoặc theo quy trình kỹ thuật sản xuất rau quả an toàn được Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn phê duyệt;

Điều kiện sơ chế rau, quả:

Thực hiện theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với rau, quả trong sản xuất, sơ chế do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn ban hành;

Điều kiện chế biến rau quả:

Thực hiện theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01-09:2009/BNNPTNT về cơ sở chế biến rau, quả – điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm.

Để thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất rau, quả an toàn, cần phải nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất, rau, quả an toàn, thành phần hồ sơ bao gồm:

Đơn đăng ký đủ điều kiện sản xuất, sơ chế rau, quả an toàn;

Bản kê khai điều kiện sản xuất rau, quả an toàn;

Bản cam kết thực hiện đúng quy trình kỹ thuật sản xuất rau, quả an toàn

Thực hiện đăng ký cơ sở đủ điều kiện sản xuất, chế biến rau, quả an toàn là một trong những công việc quan trọng nhất trước khi bước vào kinh doanh rau sạch.

SOẠN THẢO NỘI DUNG

CÔNG CHỨC VHXH

Dương Khắc Bảy

PHÊ DUYỆT CỦA UBND XÃ

PHÓ CHỦ TỊCH

Trương Thanh Tuyến

QUY ĐỊNH BẮT BUỘC ĐỐI VỚI CƠ SỞ SẢN XUẤT RAU AN TOÀN

Đăng lúc: 21/06/2024 00:00:00 (GMT+7)

ỦY BAN NHÂN DÂN

XÃ ÁI THƯỢNG

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc


Ái Thượng, ngày 21 tháng 6 năm 2024

QUY ĐỊNH BẮT BUỘC ĐỐI VỚI CƠ SỞ SẢN XUẤT RAU AN TOÀN

Để đượccấp giấy chứng nhậncơ sở đủ điều kiện sản xuất rau, quả an toàn thì cơ sở sản xuất, sơ chế phải đáp ứng các điều kiện mà pháp luật quy định, bao gồm điều kiện chung và điều kiện đảm bảo an toàn, trong đó:


Điều kiện chung của cơ sở sản xuất, sơ chế rau quả an toàn bao gồm:

Bảo đảm điều kiện về đất canh tác, nguồn nước, địa điểm sản xuất để sản xuất thực phẩm an toàn;

Tuân thủ các quy định của pháp luật về sử dụng giống cây trồng, giống vật nuôi, phân bón, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất kích thích tăng trưởng, chất tăng trọng, chất phát dục, chất bảo quản thực phẩm và chất khác liên quan đến an toàn thực phẩm.

Tuân thủ quy định về kiểm dịch và vệ sinh thú y trong giết mổ động vật và kiểm dịch thực vật đối với thực phẩm trồng trọt;

Thực hiện xử lý chất thải theo quy định về bảo vệ môi trường;

Chất tẩy rửa, chất diệt khuẩn, chất khử độc khi sử dụng phải đảm bảo an toàn cho con người và môi trường;

Duy trì các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm,, lưu giữ hồ sơ gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất thực phẩm tươi sống.

Điều kiện về địa điểm: theo đó địa điểm của cơ sở sơ chế rau, quả phải có diện tích phù hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;

Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất kinh doanh thực phẩm;

Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, vận chuyển và bảo quản các loại sản phẩm thực phẩm;

Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên

Duy trì các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất kinh doanh;

Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm;

Quy trình sơ chế, chế biến phải đảm bảo thực phẩm không bị ô nhiễm chéo, tiếp xúc các yếu tố độc hại hoặc ô nhiễm.

*Ngoài các điều kiện trên, sơ sở còn phải đáp ứng các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với rau, quả trong sản xuất rau, quả

Điều kiện sản xuất rau, quả:

+ Được thực hiện theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với rau, quả trong sản xuất do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn ban hành hoặc theo quy trình kỹ thuật sản xuất rau quả an toàn được Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn phê duyệt;

Điều kiện sơ chế rau, quả:

Thực hiện theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với rau, quả trong sản xuất, sơ chế do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn ban hành;

Điều kiện chế biến rau quả:

Thực hiện theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01-09:2009/BNNPTNT về cơ sở chế biến rau, quả – điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm.

Để thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất rau, quả an toàn, cần phải nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất, rau, quả an toàn, thành phần hồ sơ bao gồm:

Đơn đăng ký đủ điều kiện sản xuất, sơ chế rau, quả an toàn;

Bản kê khai điều kiện sản xuất rau, quả an toàn;

Bản cam kết thực hiện đúng quy trình kỹ thuật sản xuất rau, quả an toàn

Thực hiện đăng ký cơ sở đủ điều kiện sản xuất, chế biến rau, quả an toàn là một trong những công việc quan trọng nhất trước khi bước vào kinh doanh rau sạch.

SOẠN THẢO NỘI DUNG

CÔNG CHỨC VHXH

Dương Khắc Bảy

PHÊ DUYỆT CỦA UBND XÃ

PHÓ CHỦ TỊCH

Trương Thanh Tuyến